Tin tức hàng ngày

SỰ THẬT TIN ĐỒN UỐNG NƯỚC ĐUN SÔI CÓ NGUY CƠ GÂY UNG THƯ

“Ăn chín, uống sôi” từ lâu đã và vẫn còn là nguyên tắc hàng đầu trong việc đảm bảo vệ sinh và sức khoẻ hàng ngày. Thế nhưng gần đây, tin đồn uống nước đun sôi có nguy cơ gây ung thư được dấy lên khiến không ít người lo lắng. Các nhà khoa học đã kết luận như thế nào về vấn đề này?

Những chuyên gia của viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, bình thường, nước đun sôi 1000C đã diệt được vi khuẩn. Nhưng sau khi để nguội trên 2 giờ đồng hồ thì vi khuẩn bắt đầu được tái tạo. Lượng vi khuẩn này sẽ tăng lên rất nhiều sau khoảng 24 giờ. Vì vậy, chúng ta chỉ nên sử dụng nước đun sôi để nguội trong vòng 1 ngày.

Nước đun sôi để nguội chỉ nên uống trong vòng 1 ngày

Nước đun sôi để nguội chỉ nên uống trong vòng 1 ngày

Tái tạo vi khuẩn chỉ là một trong các vấn đề của nước đun sôi để nguội. Người ta còn nghi ngờ nước đun sôi để nguội có thể bị thiu, bị chua… Tệ hại hơn, một thông tin khiến nhiều người hoang mang hơn cả là “nước đun sôi để nguội lâu ngày có thể sản sinh ra chất gây ung thư.

Sự thật: Nước đun sôi để lâu ngày gây UNG THƯ?

Đó thực sự mới chỉ là tin đồn. Các chuyên gia, bác sĩ chưa chính thức xác thực thông tin này.

Chia sẻ với Trí thức trẻ, BSCK II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết thêm, hiện nay chưa có bất cứ công bố khoa học nào của các cơ quan uy tín trên thế giới như Tổ chức Y tế thế giới hay hội nghị khoa học uy tín đề cập về vấn đề nước đun sôi để nguội có chất gây ung thư.

Nước đun sôi có phải là loại nước uống tốt nhất cho cơ thể?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định: Trước đây, nguồn nước tự nhiên không hoặc ít bị ô nhiễm và chứa nhiều vi khuẩn như bây giờ. Lúc đó, trong nước có chứa lượng oxy và chất khoáng tốt. Đặc biệt là khí oxy khi uống vào sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật trong ruột tiêu hóa. Với những nguồn nước sạch tự nhiên như vậy, có thể uống và dùng trực tiếp được ngay như nước khoáng tự nhiên từ vách đá.

Nguy cơ của nước đun sôi để nguội là tái khuẩn nhanh chóng

Nguy cơ của nước đun sôi để nguội

Tuy nhiên hiện nay, nguồn nước vừa bị nhiễm hóa chất, vừa chứa nhiều vi sinh vật và kí sinh trùng nên khó có thể uống trực tiếp và dùng được ngay. “Uống nước đun sôi là giải pháp tốt của người dân. Bản chất của việc đun sôi là dùng nhiệt để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, kí sinh trùng gây ô nhiễm trong nguồn nước. Tuy nhiên, việc đun sôi nước để uống cũng bộc lộ nhiều nhược điểm”, ông Thịnh nói.

Uống nước đun sôi không đúng cách có thể gây ra các tác hại không tốt cho sức khỏe

Thứ nhất, phần lớn vi khuẩn trong nước bị tiêu diệt nếu duy trì nhiệt độ sôi của nước ở 600C trong 10 phút hoặc 1000C trong 5 phút. Tuy nhiên, nhiệt độ sôi của nước cũng đồng thời làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước. Một lượng khí oxy và nguyên tố vi lượng trong nước bị mất đi. Do đó, khi uống loại nước này sẽ khó tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, về cơ bản nhược điểm này là không đáng kể.

Một ví dụ minh họa là cá có thể sống trong môi trường nguồn nước tự nhiên nhưng nếu bạn đặt chúng trong một chậu nước đun sôi để nguội, chắc chắn nó sẽ chết. Với con người, tất nhiên con người không chết như vậy song nếu uống nước đun sôi để nguội sẽ bị thiếu lượng oxy trong nước, gây cản trở vi sinh vật trong đường ruột phát triển. Lượng oxy này khá cần thiết và thông thường người ta chỉ có thể đưa oxy vào phổi chứ không đưa vào ruột”, ông Thịnh nói thêm.

Thứ hai là nguy cơ tái nhiễm khuẩn trong nước đun sôi để nguội rất cao. Càng để lâu, nước càng bẩn. Tiến sĩ Thịnh phân tích, trong nước có nhiều vi sinh vật và trứng kí sinh trùng. Khi đun sôi, chúng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, đồng thời bị phân rã tạo thành chất hữu cơ trong nước và tạo thành nguồn thức ăn dồi dào cho những vi sinh vật ở ngoài. Trong khi đó, môi trường bên ngoài chứa rất nhiều vi sinh vật. Do đó, việc để lâu nước đã đun sôi là không nên, nhất là để qua đêm.

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp cũng chia sẻ: Không thể phủ nhận những tác hại của việc cất trữ nước quá lâu. Nước đun sôi để nguội lâu ngày sản sinh ra một lượng muối nitrat – chất gây tổn hại đến nhiều tế bào trong cơ thể. Cụ thể, mỗi lít nước có thể sản sinh ra 0,004mg muối nitrat, để sau 3 ngày – lượng muối này là khoảng 0,011mg và sau 20 ngày lên tới 0,73mg.

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp chia sẻ về chế độ ăn và loại nước uống tốt cho sức khỏe

Bên cạnh việc sản sinh ra muối nitrat, lượng oxy trong nước đun sôi để nguội cũng dần bốc hơi, những vật hữu cơ bị phân giải dần và vật vô cơ lắng xuống. Do đó, càng để lâu, những chất có lợi trong nước sẽ càng giảm xuống, thay vào đó, hàm lượng chất vô cơ, kim loại nặng tăng lên, đe dọa đến sức khỏe.

Ngoài ra, không ít người có thói quen đổ nước cũ và nước mới với nhau sau khi đun. Hành động này vô tình sẽ càng nhân số lượng vi khuẩn của nước tăng lên nhanh chóng, dễ sinh ra nấm mốc, gây hại cho cơ thể người.

Như vậy, có thể thấy, nước đun sôi để nguội chỉ tốt nhất khi uống trong ngày. Việc để quá 24 giờ là không nên. Do đó, đối với những người bận rộn, uống nước đun sôi để nguội dẫn đến nhiều bất cập, nhất là trong việc nấu nước thường xuyên, súc bình và vệ sinh các dụng cụ thường xuyên.

VẬY, uống nước nào mới là tốt nhất?

Theo cả hai chuyên gia, đun nước để uống là cần thiết nhưng đó không phải là loại nước tốt nhất và là giải pháp duy nhất cho cơ thể. Bạn chỉ nên uống nước đun sôi để nguội trong 1 ngày, không để sang ngày hôm sau. Tuyệt đối không tích nước để nguội cả tuần.

Ngoài ra, nước đun sôi để nguội cần được bảo quản sạch sẽ. Dụng cụ chứa nước phải đạt tiêu chuẩn y tế. Nên đựng nước trong các bình thủy tinh thay cho các loại bình nhựa tái chế (nhựa PET hoặc nhựa sử dụng 1 lần). Sau khi lấy nước, cần đóng kín bình, tránh để bụi bẩn trong không khí xâm nhập vào.

Nước đun sôi để nguội đựng trong các bình thủy tinh kín là lựa chọn tốt hơn so vói các loại nước tinh khiết đóng chai. Vì nước tinh khiết đóng chai thường là các loại nước lọc bằng công nghệ thẩm thấu ngược RO đã loại bỏ hết khoáng chất, hoặc khoáng chất trong nước không phải vi khoáng tự nhiên tốt cho cơ thể. Hơn nữa, khi đóng vào các chai nhựa giá rẻ, vận chuyển trên đường dài, chai nước có thể bị tác động bởi ánh sáng mặt trời, thời tiết nắng nóng… thì nước dễ tái khuẩn, gây hại cho sức khỏe con người.

Máy tạo nước Pi Biontech Hàn Quốc

Tuy nhiên, nếu mong muốn lựa chọn một giải pháp tốt cho sức khỏe thì chúng ta nên dùng nước Pi sử dụng công nghệ điện giải. Máy tạo nước Pi chính là công nghệ tân tiến, đang được áp dụng khá phổ biến tại các quốc gia tiên tiến như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Anh, Úc, Canada, Singapore…

Nước sử dụng công nghệ điện giải là loại nước gì?

Sản phẩm của công nghệ điện giải có tên gọi khoa học là Electrolyzed Reduced Water (ERW – Nước chiết xuất điện phân), tên tiếng Anh là Alkaline Ionized Water (nước điện giải kiềm hóa). Ở Việt Nam, chúng ta thường gọi bằng các tên gọi khác nhau như nước Pi, nước ion kiềm, nước hydrogen…

Giáo sư nông nghiệp học Akihiro Yamashita, thuộc trường ĐH Nagoya, Nhật Bản đã tìm ra loại nước này và gọi là nước Pi.

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung Tâm Dinh Dưỡng TPHCM cũng gọi loại nước này là nước Pi.

Nước Pi đồng thời là cách gọi mà hãng Biontech ( hãng máy lọc nước sử dụng công nghệ điện giải hàng đầu thế giới) lựa chọn để gọi tên sản phẩm của máy tạo nước Pi.

Uống nước Pi có thể phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư?

Uống nước đun sôi để nguội có dẫn đến nguy cơ ung thư hay không thì các nhà khoa học chưa có kết luận. Tuy nhiên, FDA Hoa Kỳ (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ) đã công nhận máy tạo nước Pi của hãng Biontech Hàn Quốc là Thiết bị Y tế loại I dùng trong gia đình và được Bộ Y tế Việt Nam công nhận là một Thiết bị Y tế.

Nước Pi có thể phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư không?

Nước Pi với đặc điểm giàu chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do – một trong 3 sát thủ vô hình gây ra bệnh ung thư. Với đặc điểm giàu ion kiềm, nước Pi cũng giúp trung hòa axit dư – một trong những căn nguyên dẫn đến bệnh ung thư.

Từ giữa thế kỷ XX, nước Pi đã được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh trong các bệnh viện Hàn Quốc, Nhật Bản…

So với nước đun sôi để nguội, nước Pi có nhiều lợi thế hơn như: uống tươi trực tiếp, không phát sinh vi khuẩn, không cần đun nấu, không chứa các chất hữu cơ gây khó tiêu. Ngoài tính sạch, nước Pi còn chứa nhiều vi khoáng, có cấu trúc siêu nhỏ, giàu chất chống oxy hóa, giàu tính kiềm tự nhiên. Không có 1 loại nước nào (bao gồm cả nước tinh khiết và nước khoáng) giàu các đặc tính tốt cho sức khỏe như vậy. Cho nên, nước Pi còn được gọi là “nước tốt” cho cơ thể.

Tìm hiểu về nước Pi, quý vị vui lòng liên hệ hotline: 097 2013 999 hoặc truy cập website: Biontech.vn để được các chuyên gia tư vấn của Công ty TNHH Euromade Việt Nam giải đáp mọi thắc mặc. Công ty TNHH Euromade Việt Nam là nhà phân phối chính thức máy tạo nước Pi của hãng Biontech tại Việt Nam. Đơn vị đã và đang xây dựng hệ thống đại lý máy tạo nước Pi Biotech trên toàn quốc nhằm lan tỏa nước Pi bảo vệ sức khỏe mọi người dân Việt Nam.

 

 

Bài viết liên quan:

CÓ CẦN THAY LÕI LỌC NƯỚC CỦA MÁY LỌC NƯỚC/ TẠO NƯỚC ĐIỆN GIẢI ION KIỀM

CÓ CẦN THAY LÕI LỌC NƯỚC CỦA MÁY LỌC NƯỚC/ TẠO NƯỚC ĐIỆN GIẢI ION KIỀM

Tại sao trên thị trường có những người bán máy lọc nước ion kiềm quảng cáo rằng lõi lọc của họ có tuổi thọ 2-3 năm hoặc không cần thay – Hậu quả gây cho người sử dụng là KHÔNG SỬ DỤNG ĐƯỢC ĐÚNG HIỆU QUẢ NHƯ MONG MUỐN hoặc tệ hơn nữa là TIỀN MẤT TẬT MANG

XEM CHI TIẾT


TÁC DỤNG LÀM ĐẸP TUYỆT VỜI CỦA NƯỚC A XÍT ĐIỆN GIẢI CHỊ EM NÀO CŨNG THÍCH

TÁC DỤNG LÀM ĐẸP TUYỆT VỜI CỦA NƯỚC A XÍT ĐIỆN GIẢI CHỊ EM NÀO CŨNG THÍCH

Máy tạo nước Pi có lõi lọc tinh nhiều tầng lọc công nghệ Hollow Fiber tiên tiến, bản cực làm bằng kim

XEM CHI TIẾT


5 đặc điểm chỉ có ở máy tạo nước Pi Biontech mà các máy lọc nước khác không sánh kịp

5 đặc điểm chỉ có ở máy tạo nước Pi Biontech mà các máy lọc nước khác không sánh kịp

Máy tạo nước ion kiềm có nhiều tên gọi khác nhau như máy nước ion kiềm, máy tạo nước Alkaline,

XEM CHI TIẾT


Copyright 2017 © Biontech