Tin tức hàng ngày

Phòng chống ngộ độc thực phẩm dịp cuối năm

Dịp Tết Nguyên đán là lúc các loại thực phẩm có sức tiêu thụ tăng gấp 10 lần so với ngày thường. Đây cũng là lúc các loại hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh trà trộn vào thị trường nhiều hơn. Cùng với đó khi thời tiết chuyển sang mưa phùn tạo nên môi trường ẩm ướt là điều kiện để vi khuẩn phát triển. Đó cũng chính là lý do thực phẩm dễ bị mốc, gây ngộ độc thực phẩm cho người dùng.

Nguyên nhân nào dẫn đến ngộ độc thực phẩm?

  • Thực phẩm chứa độc tố
  • Quá trình chế biến, bảo quản không đảm bảo
  • Do vi sinh vật
  • Do các chất phụ gia
  • Thực phẩm có thuốc bảo vệ thực vật

Biểu hiện của ngộ độc thực phẩm

Triệu chứng của ngộ độc có thể xuất hiện sau vài giờ hoặc muộn vài ngày sau khi sử dụng thực phẩm. Biểu hiện thường gặp phải kể đến: Buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng quằn quại, nặng hơn là khó thở, da tím tái, co giật, ngưng thở và hôn mê.

Nếu bị ngộ độc thực phẩm tại nhà có thể xử lý bằng cách nôn ra hết thức ăn và uống nước muối pha loãng. Trường hợp ngộ độc nặng cần phải nhanh chóng đưa người bị ngộ độc đến cơ sở y tế gần nhất.

Nguyên tắc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm

Nguyên tắc 1: Lựa chọn thực phẩm an toàn. Với hoa quả hay các loại rau phải được ngâm rửa bằng nước sạch.

Nguyên tắc 2: Nấu chín thức ăn

Nguyên tắc 3: Sử dụng thực phẩm ngay sau khi nấu, thức ăn càng để lâu sẽ càng nguy hiểm

Nguyên tắc 4: Bảo quản thức ăn đã nấu chín cẩn thận, khi nấu lại hãy đun thật kỹ

Nguyên tắc 5: Không dùng chung dao thớt để chế biến thực phẩm sống, chín

Nguyên tắc 6: Rửa tay sạch trước khi chế biến

Nguyên tắc 7: Che đậy, bảo vệ thực phẩm trong hộp kín để tránh côn trùng xâm nhập

Nguyên tắc 10: Sử dụng nguồn nước sạch an toàn để chế biến thức ăn.

Tại sao nên rửa rau củ quả bằng nước Pi?

Rửa rau củ quả bằng nước thường không thể rửa trôi hết chất bảo quản, thuốc trừ sâu đọng trên bề mặt. Sử dụng nước Pi với độ pH10 – 10,5 dùng rửa rau củ quả lần cuối giúp loại bỏ hoàn toàn lượng thuốc sâu tồn dư có trên bề mặt rau củ quả.

Các loại rau củ quả mua ngoài chợ có chứa thuốc trừ sâu, trong thành phần thuốc sâu có khoảng 30-40% là dầu giúp giữ lại lượng thuốc trên bề mặt. Kể cả khi có nước mưa cũng không thể rửa trôi được. Nước Pi độ pH10 có tính tẩy dầu rất mạnh, dùng nước Pi để ngâm rau củ giúp loại bỏ lượng dầu tồn dư, mang đến sự an toàn cho các loại thực phẩm mà chúng ta sử dụng trực tiếp.

Ngâm rau củ quả bằng nước Pi rất đơn giản chỉ cần cho một lượng nước vừa ngập rau củ mà không cần hòa thêm muối. Nước Pi khi đó sẽ làm nhiệm vụ bóc tách thuốc trừ sâu, phân bón hóa học ra khỏi bề mặt rau củ quả. Từ đó mang đến thực phẩm sạch sẽ và an toàn sử dụng cho những bữa ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình.

Thời điểm thị trường thực phẩm cuối năm đang nóng dần lên với những nguy cơ tiềm ẩn bị ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình khỏi ngộ độc, cần phải lựa chọn đồ ăn, thức uống an toàn, rõ nguồn gốc, chế biến sạch sẽ loại bỏ thuốc trừ sâu và có biện pháp bảo quản thực phẩm đúng cách.

Bài viết liên quan:

Hậu quả của việc thừa axit trong cơ thể và cách khắc phục

Hậu quả của việc thừa axit trong cơ thể và cách khắc phục

Hàng ngày, 80% những gì chúng ta đưa vào cơ thể đều tạo tính axit. Chúng ta bị béo phì,

XEM CHI TIẾT


Có thể bạn chưa biết, vai trò của nước Pi với người chơi thể thao

Có thể bạn chưa biết, vai trò của nước Pi với người chơi thể thao

Nước Pi mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là những người chơi thể thao. Vai

XEM CHI TIẾT


Dầu gan cá, cam chanh hay nước có chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất?

Dầu gan cá, cam chanh hay nước có chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất?

Chất chống oxy hóa là gì? Chất chống oxy hóa là những chất có khả năng gây ức chế, trung

XEM CHI TIẾT


Copyright 2017 © Biontech