Tin tức hàng ngày

MẸO HAY LOẠI BỎ ĐỘC TỐ TRONG RAU QUẢ CHỈ BẰNG NƯỚC

Mong muốn bảo vệ sức khỏe gia đình mình, các bà nội trợ thường quan tâm đến cách làm thế nào để loại bỏ độc tố trong rau quả. Dưới đây là một số lưu ý và mẹo hay đã được nhiều bà mẹ thông thái thống kê trong “sổ tay nội trợ” của mình.

“Cơm – Rau – Cá” là cơ cấu bữa ăn truyền thống trong gia đình Việt từ xa xưa. Đến nay, dù đời sống đã khấm khá hơn nhiều, mâm cơm của người Việt vẫn không thể thiếu cơm, rau quả hay cá thịt.

Thực phẩm cho gia đình

Là một nước lấy nông nghiệp làm nền kinh tế chủ đạo, cơm, rau quả của người Việt vốn không ít. Việt Nam còn xuất khẩu số lượng lớn rau củ quả sang các nước trên thế giới.

Nhưng có một nghịch lý là người dân nước ta lại đang vật lộn với cuộc chiến chọn lựa đồ sạch. Người Việt xuất khẩu rau quả, lúa gạo sang các nước, đồng thời cũng nhập khẩu về rất nhiều mặt hàng, trong đó có rau quả. Vì lợi nhuận trong buôn bán, một số người đã sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tưới cho rau quả. Do vậy, đa số các bà nội chợ đi chọn mua thực phẩm đều lo ngại vấn đề thực phẩm không an toàn. Dư lượng hóa chất còn tồn trong rau, quả có thể gây ngộ độc cấp tính. Gần đây, có một số nguồn rau nhiễm vi khuẩn, như khuẩn tả gây tiêu chảy cấp cho người ăn rau sống khiến dư luận khá xôn xao.

Trong chương trình Ngon và lành (VTC 14), ông Thái Thành Tâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV TP HCM, cho biết: “Trong thời gian vừa qua đã kiểm tra được 85 cơ sở mua bán thuốc bảo vệ thực vật, trong đó có 4 cơ sở vi phạm ở các lỗi mặt hàng kém chất lượng, không có giấy phép kinh doanh, hàng hết hạn sử dụng“. Những cơ sở như thế này không chỉ tồn tại ở TP HCM. Đó chính là nơi phát tán nguồn thuốc không tốt cho việc bảo quản thực phẩm. Và người dân chẳng dám hi vọng những cơ sở như vậy sẽ được phát hiện và xử lý triệt để.

Mong muốn bảo vệ sức khỏe gia đình mình, các bà nội trợ thường quan tâm đến cách làm thế nào để loại bỏ độc tố trong rau quả. Dưới đây là một số lưu ý và mẹo hay đã được nhiều bà mẹ thông thái thống kê trong “sổ tay nội trợ” của mình.

Một số lưu ý khi chọn mua rau quả sạch

Nên mua rau củ tại các công ty uy tín, kiểm duyệt được hàm lượng thuốc trừ sâu.

Không nên chọn các loại rau quả bị nứt, dập…

– Nên chọn rau quả còn nguyên lành, không dập nát, có vết nứt, thối, ủng. Rau quả dập, nứt, ủng thối sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi bên trong mà có thể mắt thường chúng ta không nhìn thấy được. Nếu ăn phải các loại thực phẩm này, đặc biệt là các loại quả không qua chế biến, chúng ta rất dễ bị đau bụng, nhiễm khuẩn…

Tự trồng rau sạch: Tự trồng rau sạch giúp người trồng kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm là sạch, không có thuốc sâu, không thuốc kích thích.

Không nên sử dụng bất cứ thực phẩm nào khác thường: Có màu sắc khác thường, mùi vị lạ, thực phẩm tại nơi đã có người ngộ độc.

– Không nên mua rau quả trái vụ. Vì thời tiết không thuận lợi, sâu bọ sinh sôi nhiều, rau quả cằn cỗi, người trồng rau phải sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích để rau lớn nhanh. Khi rau lớn nhanh, người nông dân lại buộc phải thu hoạch kịp thời vụ, nên có thể việc thu hái diễn ra trước khi hóa chất hết tác dụng. Hoặc người kinh doanh buôn bán dùng một lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật để bảo quản rau quả, khiến rau quả tươi lâu. Do đó, trong mỗi loại rau quả đều có thể tồn dư một lượng độc tố nhất định.

Tránh mua rau quả gọt, thái sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ. Rau quả gọt, thái sẵn, ngâm nước ngoài cơ sở bán rất dễ bị nhiễm khuẩn. Vì môi trường xung quanh chúng ta luôn sẵn có rất nhiều vi sinh vật. Rau quả gọt, thái nếu để ngoài môi trường lâu chắc chắn sẽ bị vi khuẩn xâm nhập, gây mất an toàn. Thêm vào đó, hoa quả ngâm sẵn trong nước ở ngoài chợ thì người dùng rất khó nhận biết được đó là nước gì, có sạch hay không.

Kết quả hình ảnh cho rau củ gọt sẵn ngoài chợ

Một số cách loại bỏ độc tố trong rau quả

Để bữa ăn của gia đình an toàn, những người nội chợ thông thái thường mách nhau các mẹo như:

Ngâm nước vo gạo: Ngâm rau quả trong nước vo gạo khoảng 30 phút, sau đó rửa lại vài lần dưới nước sạch cũng giúp hạn chế đáng kể tồn dư hóa chất trên rau.

– Ngâm muối: Muối hòa vào nước sạch, dùng để ngâm rau quả trong khoảng 10 -15 phút có thể loại bỏ nhiều vi khuẩn có hại bám trên rau quả.

Rửa rau dưới vòi nước sạch: rửa 2 lần dưới vòi nước chảy và 2 lần trong chậu nước lớn, có thể làm trôi trên 40% hóa chất, vi khuẩn.

Chọn nước: Nước dùng rửa rau quả phải là nước sạch, không nhiễm bẩn, nhiễm hóa chất, kim loại nặng hay vi khuẩn.

Mẹo hay loại bỏ độc tố trong rau quả chỉ bằng nước

Khi lựa chọn nước làm sạch rau quả, một số người đã tìm hiểu và biết đến một loại nước có thể loại sạch độc tố trong rau quả mà không cần dùng thêm muối, nước vo gạo hay thứ gì khác. Đó là nước Pi có pH bằng 10.

Tại sao nước Pi có pH bằng 10 có thể làm sạch rau quả?

Nước Pi hay nước điện giải ion kiềm có mức pH bằng 10 có thể loại bỏ các độc tố còn tồn trong rau quả.

Nước Pi có pH bằng 10 có thể làm sạch rau quả?

Các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, theo tiêu chuẩn kỹ thuật, có chứa một lượng các hoạt chất (như Propargite) có dạng chất lỏng nhớt (giống như dầu). Loại chất này giống như phụ gia, được hình thành dựa trên nhiều liên kết bền, giúp bảo vệ thuốc không bị rửa trôi trên rau quả do tác động của môi trường. Vì thế, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật có thể bám trên bề mặt rau quả vài ngày, thậm chí vài tuần (tùy thuộc hàm lượng chất lỏng nhớt). Khi sử dụng thuốc này để bảo vệ cây trồng, nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng không thu hoạch sản phẩm trong nhiều ngày sau khi phun thuốc. Tuy nhiên, nếu tuân thủ thời gian này thì rau quả có thể quá thời gian thu hoạch. Vì thế không ít người vẫn buộc phải thu hái khi thuốc vẫn còn tồn đọng trong rau quả.

Người tiêu dùng tìm đến nước Pi để loại bỏ độc tố trong rau quả còn dư

Nước Pi có nhiều mức pH khác nhau, sử dụng cho nhiều mục đích hữu dụng khác nhau. Riêng với mức kiềm tính cực mạnh (pH bằng 10) thường được dùng trong hỗ trợ điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ hoặc dùng để làm sạch rau quả. Vì ở mức pH kiềm tính cực mạnh này, nước Pi có thể làm đứt gãy các liên kết trong chất lỏng nhớt giống như dầu ở thuốc. Do đó, thuốc trừ sâu, chất bảo quản còn sót lại sẽ dễ dàng được rửa trôi bằng nước có pH bằng 10.

Khi sơ chế rau quả, chúng ta nên rửa rau quả từ 2-3 lần nước, sau đó rửa sạch lại lần cuối cùng bằng nước Pi có pH bằng 10 để loại bỏ các độc tố, vi khuẩn còn sót lại. Như vậy là hầu hết các độc tố trong rau quả đã được loại bỏ.

Để tìm hiểu kỹ hơn về đặc tính này của nước Pi cũng như các đặc tính khác, các mức nước Pi khác và công dụng, quý vị vui lòng liên hệ hotline TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 097 2013 999

Bài viết liên quan:

Hậu quả của việc thừa axit trong cơ thể và cách khắc phục

Hậu quả của việc thừa axit trong cơ thể và cách khắc phục

Hàng ngày, 80% những gì chúng ta đưa vào cơ thể đều tạo tính axit. Chúng ta bị béo phì,

XEM CHI TIẾT


Có thể bạn chưa biết, vai trò của nước Pi với người chơi thể thao

Có thể bạn chưa biết, vai trò của nước Pi với người chơi thể thao

Nước Pi mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là những người chơi thể thao. Vai

XEM CHI TIẾT


Dầu gan cá, cam chanh hay nước có chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất?

Dầu gan cá, cam chanh hay nước có chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất?

Chất chống oxy hóa là gì? Chất chống oxy hóa là những chất có khả năng gây ức chế, trung

XEM CHI TIẾT


Copyright 2017 © Biontech